Nồi hấp tiệt trùng av6 - vận hành và bảo dưỡng

KCM Co 26/09/2020
noi-hap-tiet-trung-av6-van-hanh-va-bao-duong

Với ưu điểm giá thành hợp lý, hoạt động ổn định, dễ sửa chữa, nồi hấp tiệt trùng dụng cụ AV6 do công ty Trần Trung sản xuất đang được các phòng khám nha khoa lựa chọn. Vỏ nồi làm bằng inox #304 (loại inox tốt dùng trong y tế). Điều khiển hoạt động nồi là hệ thống cơ điện đơn giản, dễ sửa chữa, thay thế linh kiện.

Để nồi hấp hoạt động bền và ổn định, bên cạnh việc cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng nồi hấp của nhà sản xuất, chúng ta cần lưu ý:

- Nguồn nước dùng để hấp: Tốt nhất chúng ta nên sử dụng nước cất để hấp tiệt trùng. Tuy nhiên nếu không có điều kiện, cần sử dụng nước sạch, không lẫn tạp chất. Sử dụng các bộ lọc nước như lọc RO. Nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ra gỉ sét, cháy điện trở và đầu do rơ - le nhiệt.

+ Nước máy: thường được khử trùng bằng clo.  Clo tồn dư trong nước máy không gây ảnh hưởng sức khỏe cho con người nhưng là chất oxi hóa mạnh. Khi cho vào nồi hấp ở nhiệt độ cao các chất này gây hư hỏng điện trở, làm ô xi hóa, gây hiện tượng gỉ sét. Lâu ngày đánh thủng, đứt điện trở.

+ Nước giếng khoan: Nước giếng thường chưa nhiều chất Mg, Fe, Ca... gây ra hiện tượng đóng cắn. (Thường thấy nhiều khi đun nước sôi). Khi hấp ở nhiệt độ cao, các chất này bám vào bề mặt điện trở nồi hấp, rơ le bảo vệ điện trở. Qua thời gian, làm gỉ sét điện trở, giảm độ nhạy của rơ le bảo vệ.

- Nguồn điện: Nguồn điện không ổn định làm cho các tiếp điểm điều khiển trong nồi hấp gây ra chập, phá tiếp điểm.

- Vệ sinh: Nên định kỳ vệ sinh bên trong nồi hấp. Tùy theo mức độ sử dụng nên vệ sinh 1 tháng/ 1 lần. Lật tấm che điện trở sử dụng chổi nhỏ, khăn không có xơ lau các chất bẩn bá vào bề mặt điện trở, bề mặt cảm biến nhiệt. Không sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh.

- Rửa sạch các dụng cụ nha khoa trước khi đưa vào hấp.

- Khi thấy các hoạt động bất thường, liên hệ ngay với kỹ thuật viên để kiểm tra sửa chữa kịp thời, thay thế linh kiện có chất lượng. Tránh trường hợp linh kiện hỏng gây hư hỏng sang các linh kiện khác.