Các phương pháp làm sạch khay niềng răng và khay duy trì

KCM Co 07/08/2021
cac-phuong-phap-lam-sach-khay-nieng-rang-va-khay-duy-tri

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH

Niềng răng trong suốt mà đại diện là Invisalign là một trong những phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Được thiết kế với khay trong suốt, phương pháp niềng răng này đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Vì khay trong suốt nằm trong miệng một thời gian dãi, nên làm sạch khay cần thiết như vệ sinh răng miệng. Chúng ta cùng xem xét một số cách làm sạch khay niềng răng hiện nay:

1. Làm sạch khay trong suốt với nước sạch:

Rửa khay trong suốt với nước máy cũng khá ổn. Nhưng cách này không hợp lý khi bạn ăn, uống đồ ăn có mầu hoặc khi khay có mùi hôi. Bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc nhiều người.

Dùng nước ấm để làm sạch khay hiệu quả hơn nếu bạn không để nước quá nóng. Vì khay trong suốt làm bằng nhựa, nên nhiệt độ có thể làm biến đổi hình dạng khay và gây sai lệch kết quả niềng răng.

Ngâm khay niềng răng trong dung dịch làm sạch chuyên dụng:

Nhiều công ty sản xuất sản phẩm làm sạch khí cụ nha khoa dưới dạng viên làm sạch. Khi bỏ vảo nước viên ngâm này tan ra và tạo thành một loại dung dịch  làm sạch chuyên dụng cho khay niềng răng. Ngâm khay khoảng 15 đến 30 phut là đủ để khay sạch, khử mùi và diệt khuẩn.

Sau đây là một số sản phẩm: Piksters, Dontodent, effedent...

Bạn có thể dùng một số sản phẩm kết hợp như hộp ngâm và bàn chải chuyên dụng.

Sử dụng giấm hoặc chanh.

Cách sử dụng hoàn toàn tương tự như dùng viên làm sạch. Bạn ngâm khay trong dung dịch giấm và tráng rửa lại với nước sạch. Axit trong giấm, chanh cũng có thể làm sạch các chất bám vào khay niềng răng.

Làm sạch khay với kem đánh răng:

Làm sạch khay niềng răng với kem đánh răng giúp loại bỏ mảng bám và khử mùi khay niềng răng. Tuy nhiên, kem đánh răng có chứa các hạt rất nhỏ. Khi bạn cọ rửa sẽ làm khay bị sước. Các vết sước này tạo điều kiện hình thành mảng bám nhanh hơn và khay bị đục, mờ dần theo thời gian.

Nếu phải dùng tới bàn chải đánh răng hãy đánh khay thật nhẹ nhàng, chọn loại bàn chải mềm

Sử dụng Baking Soda:

Dùng Baking Soda làm sạch khay khá tốt nếu bạn chỉ ngâm và rửa sạch lại. Bạn lưu ý tương tự như kem đánh răng, baking soda có cấu tạo hạt nên đừng chà sát hoặc đánh khay.

Phương pháp trên khá ổn với những bạn ở nhà nhiều. Nhưng sẽ là vấn đề lớn với các bạn phải đi học ở trường, đi làm tại công ty, tham dự meeting, ăn trưa ở nhà hàng…Bạn sẽ không muốn mang theo mình dụng cụ lỉnh kỉnh hoặc ngâm khay niềng răng của bạn tại nhà vệ sinh chung trong 30 phút. Bạn có thể quên, thất lạc khay…

Xà bông

Trong trường hợp không có cách khác, bạn có thể dùng xà bông. Cách này cũng có hiệu quả khi làm sạch và khử mùi. Tuy nhiên, xà bông chủ yếu dùng rửa tay nên không phù hợp.

WhiteFoam

Bọt WhiteFoam là một cách mới và khác biệt để làm sạch khay niềng răng hoặc khay duy trì. Sử dụng WhiteFoam hàng ngày bạn không cần phải mất thời gian ngâm trong dung dịch làm sạch, không phải đánh rửa khay trong suốt.

WhiteFoam với hoạt chất Hydrogen Perioxide không những lám sạch khay niềng răng mà còn giúp răng bạn trắng hơn.

Tham khảo thêm WhiteFoam

Một số thao tác cần tránh khi làm sạch khay:

  • Chỉ dùng Baking soda và kem đánh răng để ngâm sạch và tráng lại bằng nước sạch.
  • Không dùng nước súc miệng hoặc chất tẩy trắng răng.
  • Không dùng bàn chải cứng hoặc bàn chải có sợi cước xoắn để đánh sạch khay trong suốt.
  • Không dùng kem đánh răng có hạt để đánh sạch khay (tránh các loại than hoạt tính,..)

Các phương pháp trên có thể áp dụng cho các loại khay niềng răng trong suốt như: #Invisalign #ClearCorrect #Zenyum #VAlign  và các loại khay duy trì #Vivera ...

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN