Tạp chí Dental Advisor đánh giá các ưu điểm của tay khoan điện với tay khoan chạy hơi

Tạp chí Dental Advisor đánh giá các ưu điểm của tay khoan điện với tay khoan chạy hơi

| |Tin tức

Tạp chí Dental Advisor là một tạp chí lấy đánh giá từ các các chuyên gia, các bác sĩ về công nghệ, thiết bị và vật liệu nha khoa. Dental Advisor đã đưa ra 10 ưu điểm của tay khoan điện (Electric handpiece):

Lực cắt (torch) và tốc độ không đổi khi mài:

Hệ thống tay khoan hơi truyền thống có tốc độ quay từ 350.000 – 400.000 v/p. Tuy nhiên, khi chịu tải, tức là mũi khoan trực tiếp chạm vào răng, tốc độ này nhanh chóng giảm xuống 180.000 – 200.000 v/p. Tốc độ này giảm xuống đên 0 nếu bạn tiếp tục tì mạnh vào mũi khoan. Với tay khoan điện, tốc độ quay và lực cắt không thay đổi thậm chí khi cắt cầu, chụp kim loại.

Đồng tâm:

Đồng tâm là Mũi khoan quay đồng trục với óc tay khoan. Vì lực cắt và tốc độ không đổi, nên tay khoan điện giữ được độ đồng tâm khi làm việc. Trong khi đó, tay khoan hơi bị xô lệch và tạo ra các góc cắt khác nhau khi mài, điều này thấy rõ khi mài đường hoàn tất.

Giảm tiếng ồn:

Gần đây có nhiều nghiên cứu cho thấy tiếng ồn do tay khoan gây ra giảm thính lực cho nha sĩ. Nhưng rất tiếc không có loại tay khoan nào hoàn toàn yên tĩnh. Tuy nhiên, tay khoan điện tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn rất nhiều so với tay khoan hơi.

Loại bỏ turbine gió (óc tay khoan):

Trái tim của hệ thống tay khoan chạy bằng hơi là turbine (hay còn gọi là óc tay khoan) với trục quay tựa trên 2 vòng bi. Hệ thống này có nhược điểm là không đồng trục dẫn đến hay hỏng hóc. Tay khoan điện sử dụng motor điện và truyền động bằng bánh răng chính xác và ổn định hơn.

Một motor – nhiều tay khoan:

Với một micromotor, bác sĩ có thể kết nối với nhiều đầu tay khoan khác nhau cho các ứng dụng khác nhau: Contra Angle 1:5: tay khoan nhanh, Contra Angle 1:1: đầu cong tay khoan chậm, Straight Angle 1:1: đầu thẳng tay khoan chậm, đầu nội nha, đầu căm implant.